ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : วิธีทำ Live นับผลโหวตแบบ Real-Time ใน Facebook แบบง่ายๆ
progame ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

วิธีทำ Live นับผลโหวตแบบ Real-Time ใน Facebook แบบง่ายๆ

กดแชร์ไปยังเฟซบุ๊คของตัวเองได้ที่นี่ >>>

เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาคงไม่มีข่าวใดที่อยู่ในความสนใจของผู้คนมากไปกว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาอีกแล้ว เปิดทีวีช่องไหนก็จะเต็มไปด้วยข่าวเรื่องนี้ ไม่เว้นแม้แต่ในสื่อออนไลน์อย่าง Facebook เองก็ตาม
แน่นอนว่าการเลือกตั้งมักจะมาพร้อมกับโพลของบรรดาสำนักต่างๆ แต่นี่คือปี 2016 ที่เราสามารถ Live กันผ่าน Facebook ได้แล้ว จะมาโหวตรูปแบบเดิมๆก็คงจะเชยน่าดู ทำให้มีคนคิดค้นรูปแบบการโหวตสนุกๆให้สามารถทำผ่าน Live ของ Facebook ได้เลย นับคะแนนกันสดๆ เห็นผลกับแบบ Real-Time ไปเลย
การโหวตผ่าน Live กลายเป็นกระแสที่ฮิตในต่างประเทศมากๆ เพจใหญ่ๆเล่นกันเยอะแต่ในเมืองไทยผมยังไม่ค่อนเห็นเพจไหนเอามาเล่นกันเท่าไหร่นัก เราลองไปดูตัวอย่างของ Live Voting ที่เพจต่างๆเล่นกันดีกว่าครับว่ามีไอเดียสนุกๆกันแค่ไหน
เริ่มต้นที่อันแรกของเพจ EnVolve เป็นโพลการโหวตเพื่อเลือกประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา เลือกคนที่ชอบและจะมีการนับคะแนนแบบ Real-Time ด้วย ถ้าชอบทรัมป์ให้กดถูกใจ ถ้าชอบฮิลลาลี่ให้กดหัวใจ

แน่นอนว่าเพจ 9GAG ก็ไม่พลาดที่จะเล่นกับเขาด้วย โดยเปิดโพลให้โหวตเลือกตัวละครจากภาพยนตร์ โดยมีให้เลือก 3 Reactions

กัปตันอเมริกา และ ไอรอนแมนก็มาด้วยนะ กดถูกใจให้กัปตัน กดเลิฟให้ โทนี่ สตาร์ค ของพวกเรา

คุณรักแมนยูหรืออาเซน่อลล่ะ โพลเกี่ยวกับฟุตบอลก็เป็นอีกหนึ่งโพลยอดฮิตที่มี Engagement สูงมากๆ

ดูของฝรั่งไปเยอะละ เราไปดู Live Voting ของเมืองไทยกันบ้าง เริ่มต้นด้วย Central Online Shopping ที่ทำโพลโหวตให้เข้ากับช่วงใกล้วันปีใหม่ คุณอยากได้กล่องไหนมากกว่ากันระหว่างกล่องของขวัญสีแดงกับกล่องคุ้กกี้สีแดงที่เหมือนเป็นบิดาแห่งของขวัญวันปีใหม่ประเทศไทย

HookTalk ก็เล่นด้วยนะ เราถามให้โหวตง่ายๆว่า ?การทำการตลาดออนไลน์ในเครือข่ายค้นหา (Search) คุณชอบวิธีการไหนมากกว่ากันระหว่าง SEO กับ Adwords?

ทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างบางส่วนของการเล่นโพลโหวตใน Live ถึงตรงนี้ลองหาไอเดียดูว่าเพจของคุณจะเอาคำถามอะไรมาเล่น Live โพลแบบไหนได้บ้าง
อยากทำ Live โพลบ้างทำอย่างไร
สำหรับวิธีการทำ Live เพื่อนับผลโหวตจริงๆแล้วไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยและไม่ต้องอาศัยความสามารถในการเขียนโปรแกรมใดๆทั้งสิ้น เพราะ Facebook เปิด API ให้ Tools ต่างๆเข้าทำ Live จากคอมพิวเตอร์ได้เลย พร้อมกับยังสามารถนับ Reaction จากคนที่มากดไลค์โพสได้แบบ Real-Time อีกด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการทำ Live โพล
 1. ติดตั้งโปรแกรม OBS (ดาวน์โหลดได้จาก https://obsproject.com/) ติดตั้งให้เรียบร้อย
 2. เพจ Facebook พร้อมสิทธิในการโพสลงเพจ
 3. ไอเดียสนุกๆสำหรับการโพล
จริงๆผมทดลองมาหลายวิธีมากๆและดูจากวิดีโอสอนใน Youtube มาหลายอัน คิดว่าอันที่จะเขียนต่อไปนี้น่าจะง่ายและได้ประสิทธิภาพที่สุด (พูดง่ายๆว่าผมชอบมากที่สุดนั่นแหละ) ที่สำคัญคือมันไม่ต้องอาศัยความสามารถในการเขียนโปรแกรมใดๆ ไม่ต้องสร้างไฟล์ HTML ประกอบ CSS แต่อย่างใดแค่มีรูปภาพ JPG หนึ่งอันก็สามารถทำ Live ได้แล้วครับ จะง่ายอย่างไร ไปดูกันเลยครับ
วิธีทำ?Live นับผลโหวตแบบ Real-Time
 1. ขั้นแรกให้คุณเตรียมรูปภาพขนาด 16:9 ที่มีการสื่อสารไปยังคนดูอย่างชัดเจนว่าถ้ากด Like หมายถึงโหวตให้ A ถ้ากด Love หมายถึงกดให้ B ดังเช่นตัวอย่างของผมด้านล่างนี้ครับ ผมต้องการทำ Live เพื่อโหวตว่าคนชอบการทำ SEO หรือทำโฆษณใน Adwords มากกว่ากัน (ให้เว้นพื้นที่ส่วนคะแนนให้ว่างเอาไว้)
 2. ไปที่ URL:?https://livereactionspoll.com/create-blank-counter
 3. เลือกปุ่ม Reaction ที่ต้องการจะใช้ทั้งหมด (เช่นในตัวอย่างนี้ผมจะมี 2 ปุ่มคือ Like กับ Love) แล้วกดปุ่มดาวน์โหลดจะได้ไฟล์ HTML มา
 4. เปิด Facebook เพจที่จะทำการ Live แล้วกด Publishing Tools > Videos > Video Library
 5. กดปุ่ม +Live แล้ว Copy เอา Stream Key
 6. เปิดโปรแกรม OBS แล้วเลือก File > Setting > Stream เลือก Service เป็น Facebook Live จากนั้นให้เอา Stream Key ที่ Copy ไว้จากขั้นตอนที่ 4 มาแปะในช่อง Stream Key
 7. เข้าไปที่ URL: https://developers.facebook.com/tools/explorer/ แล้วคลิกที่ปุ่ม Get Token เลือก Page ที่จะทำการ Live จากนั้นให้ Copy เอา Access Token ที่อยู่ในช่อง
 8. เปิดไฟล์ HTML ที่ได้จากข้อ 3 ด้วยโปรแกรม Notepad (หรือโปรแกรม Editor อื่นๆ) แล้วแปะ Access Token ที่ได้จากข้อ 7 ลงในไฟล์ HTML ในตำแหน่ง Var AccessToken (ตามภาพ)
 9. กลับไปที่ Facebook อีกครั้งแล้วกดที่ปุ่ม Next จากนั้นคลิกที่ปุ่มฟันเฟืองกดปุ่ม Embed แล้ว Copy เอา PostID
 10. เอา Post ID ที่ได้จากข้อ 9 ไปแปะในไฟล์ HTML ที่ตำแหน่ง Post ID แล้วกด Save ไฟล์ HTML นี้
 11. เปิดโปรแกรม OBS กดปุ่ม + ในส่วน Source เลือก Image > OK > Browse > แล้วเลือกรูปที่เราทำเตรียมเอาไว้ในข้อ 1
 12. กดที่ปุ่ม + อีกครั้งแล้วเลือก BrowserSource
 13. ติ้กถูกหน้า Local File แล้วกดที่ปุ่ม Browse แล้วเลือกไฟล์ HTML ที่ได้ทำการแก้ไขแล้ว จากนั้นให้ใส่ความกว้างกับความสูงให้เท่ากับรูปที่เราทำการสร้างเอาไว้ กดปุ่ม OK
 14. จากนั้นให้คลิกขวาที่กลางเฟรมแล้วเลือก Interact จะมีหน้าจอโพล่ขึ้นมา ให้มองหาตัวเลขสีขาวทางซ้ายของจอ (มันจะเล็กมากๆ) ลากตัวเลขสีขาวไปไว้ในตำแหน่งที่ต้องการ จากนั้นปรับขนาดให้พอดีกับช่องคะแนนของรูปภาพ
 15. เมื่อพร้อมแล้วให้กดที่ปุ่ม Start Streaming
 16. รอสักพัก ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยไม่มีปัญหาให้กลับไปที่ Facebook แล้วกด Golive แค่เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
พัทยาอยู่จังหวัดอะไร คำตอบคือ:ชลบุรี
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้